Chống thấm tường nhà

Khi công trình nhà bạn tiếp xúc mới môi trường mưa nắng liên tục, sẽ dễ bị thấm dột ẩm mốc và hỏng hóc nghiêm trọng từ trong ra ngoài nếu bước chống thấm tường không được thực hiện chuẩn chỉ ngay từ đầu. Vậy sau đây Vietpaint xin giới thiệu một số phương pháp chống thấm cho tường nhà , đặc biệt là tường nhà cũ rất hiệu quả mà chúng tôi đã xử lý cho nhiều công trình chống thấm.

Tại sao phải chống thấm tường nhà?

Công việc chống thấm ( nhà mới xây và nhà cũ) là rất cần thiết. Nếu không chống thấm tốt hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Bao gồm :

Công trình bị xuống cấp nhanh chóng : các vết bong tróc, nứt của bê tông. Là dấu hiệu cảnh báo công trình nhà bạn đang xuống cấp và gây nguy hiểm khó lường.

Làm mất tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình: Vết rạn nứt bê tông, vết ố vàng thậm chí là rêu mốc sẽ khiến công trình mất đi tính mỹ quan.

Nguy cơ tiềm ẩn việc cháy nổ : Những ổ điện hay thiết bị điện âm tường vốn được xem là an toàn, tuy nhiên khi bị ngấm nước lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng, làm giảm độ bền của các vật dụng điện tử trong nhà: tivi, tủ lạnh, máy giặt…

Môi trường ẩm mốc sẽ gây hại đến sức khỏe : Môi trường ẩm ướt lâu ngày là điều kiện thuận lợi để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Khi hít phải sẽ dẫn đến các bệnh về hô hấp như: viêm mũi, viêm xoang, nấm da…

Chống thấm tường nhà là hạng mục đòi hỏi tiến hành đầu tiên và cần phương pháp thích hợp cho từng trường hợp để có được hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất. Cụ thể đó là:

Khi nào phải chống thấm tường nhà ngoài trời

Phương pháp chống thấm tường ngoài trời chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp như:

Tường của công trình riêng biệt, không kề sát hay chung tường với công trình khác

Tường của công trình thi công trước, chưa bị che khuất bởi các công trình thi công sau

Tường khu chung cư, nhà cao tầng có thể chống thấm ngoài trời

Tường tiếp giáp giữa 2 nhà liền kề hoặc chống thấm cho nhà mới xây

Chống thấm tưng ngoài trời cho nhà mới xây

Việc thi công chống thấm tường nhà ngoài trời phức tạp hơn – nguy hiểm hơn nên khi thi công phải có đội chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và an toàn. Các cửa sổ và ban công phải thông thoáng cho bạn đặt thiết bị thang dây treo… Bạn phải rất cẩn thận trong khi thi công. Phải tuyệt đối an toàn khi treo các dụng cụ để đứng làm chống thấm. Các đồ dùng phải được buộc dây an toàn tránh rơi đổ ra

Trình tự các bước thực hiện như sau:

1/ Dùng dụng cụ làm sạch bề mặt

Dùng các dụng cụ chuyên dụng loại bỏ sần sùi trên tường ( Bước này có thể có hoặc không) .Tường phải đảm bảo khô, để các vật liệu chống thấm bám dính tốt.

2/ Phun lớp lót chống thấm

Sau khi hoàn tất việc tạo bề mặt chắc khỏe. Trước khi vào làm chống thấm tường nhà ngoài trời nào đó. Bạn nên phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường và vật liệu chống thấm. Dù phương pháp chống thấm có là gì đi nữa.

Sau đó sử dụng sơn chống thấm chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời.

Chống thấm tường nhà cũ

Việc chống thấm tường nhà cũ có rất nhiều điểm cần xử lý như nấm mốc, trát vá lại tường, thực hiện chống thấm…

Công việc trước tiên là phải tái tạo lại lớp bề mặt sạch sẽ và bằng phẳng. Sau đó mới tạo được lớp chống thấm chính cho tường.

Trình tự công việc chống thấm tường nhà cũ như sau:

1/ Vệ sinh – tái tạo lại lớp bề mặt tường ngoài nhà cũ

Tường nhà cũ do quá trình sử dụng nhiều năm. Và là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng của thời tiết. Mặt tường ngoài của các nhà cũ không tránh khỏi việc bong tróc sơn. Bị một vài vết nứt hay vết lõm do nở vật liệu… Cũng có thể do tác động ngoại cảnh tạo ra việc sứt mẻ tường.

Khi đó để làm được chống thấm tường nhà cũ ngoài trời cho nơi này. Buộc các đội thợ phải tái tạo lại bề mặt bằng cách:

Loại bỏ hoàn toàn những lớp sơn – ve cũ bị bong. Các mảng vữa liên kết yếu. Sử dụng chổi sắt, bay cạo hay máy đánh bề mặt có ráp sắt để quét sạch lớp này đi.

Trám vá lại các điểm tường bị nứt rãnh bằng các loại như keo silicon. Hoặc thanh thủy trương hay những vật liệu phù hợp với độ rộng của vết nứt.

Trát lại những điểm tường bung nở nhiều. Tạo mặt phẳng tốt nhất cho việc thi công chống thấm. Và cũng tái tạo lại mặt thẩm mỹ cho tường nhà, tránh bị đọng nước.

2/ Phun lớp lót chống thấm

Bạn nên phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường cũ và vật liệu chống thấm.

3/ Thi công lớp chống thấm tường nhà ngoài trời cho nhà cũ

Có rất nhiều phương pháp để thi công cho lúc này. Bạn có thể lựa chọn:

Chống thấm bằng dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum…

Trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp

Sử dụng sơn chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hiệu quả

Bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị thi công cho những công trình chống thấm tường nhà cũ này. Đòi hỏi khắt khe trong mọi vấn đề liên quan đến công việc.