Làm cách nào để sơn gỗ nhanh khô

Dự án của bạn có thể bị gián đoạn trong thời gian chờ sơn khô hoàn toàn. Vậy làm cách nào để sơn gỗ nhanh khô, giúp tăng hiệu suất công việc vừa giảm nguy cơ hư hỏng của các đồ nội thất vì khi sơn khô nhanh sẽ có ít khả năng bám bụi, cặn sơn hay các chất tác động lên lớp sơn giúp chúng ta có một lớp sơn mềm mịn, đẹp và đặc biệt tiết kiệm thời gian hơn . Cùng Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vietpaint tìm hiểu nhé.

CÁC LƯU Ý GIÚP CHO BỀ MẶT GỖ NHANH KHÔ

  1. CHUẨN BỊ BỀ MẶT GỖ TRƯỚC KHI SƠN

Để quá trình sơn gỗ và quá trình khô diễn ra được nhanh chóng thì việc làm sạch bề mặt cũng là một bước cần thiết.

Bước 1: Chúng ta sẽ loại bỏ chất bụi bẩn trên các bề mặt gỗ bằng cách sử dụng vải mềm hoặc máy hút bụi nhỏ.

Bước 2: Rửa bề mặt gỗ bằng nước pha loãng với một ít xà phòng nhẹ hoặc dung dịch làm sạch gỗ.

Bước 3: Lau khô bề mặt hoàn toàn bằng khăn sạch và khô. Đảm bảo không để lại vết nước nào trên bề mặt gỗ.

Bước 4: Sử dụng giấy nhám để làm sạch và mịn bề mặt theo hướng song song với các sợi gỗ.

Bước 5: Làm sạch bề mặt gỗ một lần nữa. Sau khi làm mịn bằng giấy nhám ta có thể sử dụng bàn chải hoặc máy hút bụi để có thể loại bỏ các mảnh vụn.

  1. LỰA CHỌN LOẠI SƠN GỖ NHANH KHÔ

Việc lựa chọn loại sơn, hãng sơn nào là yếu tố chính quyết định sự thành công trong quá trình khô và hình thành lớp sơn. Vậy chúng ta phải lựa chọn các loại sơn nào?

Sơn nhanh khô dựa trên dung môi: Loại sơn này thường chứa các dung môi nhanh bay hơi, nó giúp lớp sơn nhanh khô hơn. Đây có thể là lựa chọn được ưa chuộng cho các sản phẩm được thi công trong thời gian ngắn.

Sơn nhanh khô UV: Loại sơn được làm khô nhanh bởi các tia cực tím (UV). Kỹ thuật này thường được sử dụng trên các sản phẩm công nghiệp hoặc các sản phẩm nhỏ.

Sơn màu PU công nghiệp: Sơn có khả năng khô khá nhanh nhưng vẫn tùy thuộc vào các yếu tố như loại sơn, điều kiện môi trường và phương pháp sử dụng.

Sơn nhanh khô chuyên dụng: Khi sử dụng với các mục đích sơn ngoại thất, nội thất, sơn gỗ trang trí bạn cũng nên sử dụng các loại sơn gỗ nhanh khô chuyên dụng.

VẬY HÃNG SƠN GỖ NÀO CÓ THỂ GIÚP ĐƯỢC LỚP SƠN NHANH KHÔ?

VIETPAINT là thương hiệu sơn gỗ duy nhất đảm bảo bảo hành 10 năm cho khách hàng khi sử dụng trọn bộ. Với lớp sơn chất lượng cao thì yêu cầu khô nhanh quả thật dễ dàng. Đồng thời sơn VIETPAINT có rất nhiều phân loại giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Sơn PU (sơn lót, sơn phủ) công nghiệp VIETPAINT: Được thiết kế đặc biệt với khả năng bám dính tốt giữa lớp lót và lớp phủ. Ngoài ra chúng còn được sử dụng một cách dễ dàng, nhanh khô hiệu quả. Nhưng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng như đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.

  1. LỰA CHỌN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO QUÁ TRÌNH SƠN GỖ

Một yếu tố quyết định cho lớp sơn gỗ nhanh khô chính là điều kiện thời tiết, môi trường.

Đảm bảo độ ẩm đạt trong mức từ 40% – 60% là một độ ẩm hoàn hảo cho quá trình sơn. Vì nếu độ ẩm quá cao hay quá thấp cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lớp sơn gây ra các tình trạng nứt nẻ, nấm mốc, ố vàng và đặc biệt quá trình khô sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều.

Với nhiệt độ thông thường từ 20 – 25 độ Celsius là nhiệt độ lý tưởng cho sơn gỗ hoạt động. Nếu nhiệt độ quá cao làm lớp sơn khô quá nhanh sẽ gây nên tình trạng nứt nẻ lớp sơn gỗ, ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho quá trình khô bị kéo dài làm mất nhiều thời gian của bạn.

Ánh sáng cũng là một yếu tố khá quan trọng. Ánh sáng sẽ giúp bạn nhìn rõ về các bề mặt trước khi sơn và đảm bảo lớp sơn gỗ được phủ đều.

Không gian thoáng, có thông gió: Gió là một điều kiện giúp đẩy nhanh quá trình khô của lớp sơn gỗ. Thông gió còn giúp ta loại bỏ các hơi ẩm cũng như các mùi hóa học của sơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy quạt thông gió, đây là cách mà ta có thể sử dụng để tạo ra luồng gió cung cấp cho quá trình khô của sơn gỗ. Tuy nhiên, khi sử dụng phải cẩn thận vì chúng có thể tạo ra các vết xước cũng như làm cho lớp sơn gỗ không đều.

  1. KỸ THUẬT SƠN GỖ NHANH HIỆU QUẢ

Bạn có thể sử dụng một lớp lót trước để tạo nên lớp mỏng. Lớp lót có tác dụng làm bề mặt đồng nhất và cung cấp độ bám dính tốt hơn.

Chọn công cụ sơn phù hợp là một bước không thể thiếu trong quá trình sơn. Ta phải chọn dụng cụ phù hợp với kích thước của bề mặt được sơn. Đối với các bề mặt nhỏ ta có thể sử dụng bàn chải. Còn đối với các bề mặt lớn ta có thể lựa chọn máy phun sơn để việc sơn trở nên nhanh chóng hơn.

Sơn đúng chiều giúp sơn gỗ nhanh khô hơn. Áp dụng đường sơn theo hướng đúng. Đi từ trên xuống hoặc từ dưới đi lên, tránh việc sơn không đều và đi theo nhiều hướng khác nhau. Đảm bảo lớp sơn được thực hiện một cách mỏng nhẹ và hạn chế nhất có thể việc sơn quá nhiều sơn cùng một thời điểm.

Trên đây là các lưu ý mà chúng tôi đưa đến cho bạn giúp lớp sơn gỗ nhanh  khô. VIETPAINT sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình làm đẹp nội thất gỗ của mình. VIETPAINT tin rằng sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng nhất. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!