Hướng dẫn tự sơn sắt mạ kẽm tại nhà

Đối với các vật dụng tại gia, khách hàng muốn tự sơn để tiết kiệm chi phí thuê nhân công thì bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn sơn sắt mạ kẽm cho quý khách hàng có nhu cầu mua sơn về để sử dụng một cách đơn giản nhé.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn sơn với loại sơn chất lượng, giá tốt và được ưa chuộng hiện nay, đó là dòng sơn Vietpaint. Thuộc loại sơn kim loại được chế tạo, sản xuất theo công nghệ Epoxy – công nghệ chuyên dụng cho dòng sản phẩm sơn sắt thép.

Quy trình sơn cũng khá đơn giản với các trình tự như sơn thông thường, tuy nhiên chất liệu sơn sắt mạ kẽm có sự kết hợp của một vài loại dung môi và sơn với các tỉ lệ được quy định, quý khách hàng nên đọc kỹ và thực hiện đúng quá trình nhé.

Bước 1: Chuẩn bị sơn

Sơn sắt mạ kẽm Vietpaint được phân theo các dòng sơn chuyên biệt cho mỗi loại kim loại. Có nghĩa là với sắt thép mạ kẽm thì có sơn dành cho sắt mạ kẽm; inox, nhựa uPVC, sơn trên kính,… đều có các chủng loại riêng. Quý khách nên xác định nhu cầu sơn cho chủng loại kim loại nào để mua đúng loại sơn cần thiết nhé.

Bước 2: Pha chế sơn

Sơn Vietpaint với đặc điểm không cần sơn lót, không cần phải xử lý hóa chất khi sơn lên kim loại. Tuy nhiên nhà sản xuất đã tách 2 phần đóng rắn, sơn và dung môi riêng theo mỗi loại, nếu muốn thực hiện sơn trên sắt mạ kẽm, các bạn phải pha trộn chúng với nhau theo tỉ lệ quy định để chất liệu sơn đạt được tiêu chuẩn, tỉ lệ tuy có sai số một chút nhưng việc này rất cần thiết để đảm bảo chất liệu sơn được bền đẹp nhất.

Tỉ lệ pha sơn sắt mạ kẽm như sau:

Sơn màu: 0,8kg

Chất đóng rắn: 0,2kg

Dung môi của màu sơn: 0,4 lít

 

Bước 3: Vệ sinh kim loại

Đây là bước quan trọng khi thực hiện sơn sắt mạ kẽm tự làm tại nhà, công đoạn vệ sinh bề mặt kim loại giúp khi sơn sẽ làm nước sơn đều, không bong tróc, hạn chế chảy sơn ra bên ngoài, tiết kiệm thời gian sơn lại. Yêu cầu vệ sinh kim loại bằng khăn lau, loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt cần sơn.

Bước 4: Tiến hành sơn

Cách sơn trên sắt mạ kẽm có 3 loại dụng cụ có thể sử dụng được gồm: cọ quét, con lăn hoặc máy phun sơn. Khuyên dùng máy phun sơn để trong quá trình thực hiện được dễ dàng, màu sơn đều và bám chắc vào kim loại. Cách sơn như sau:

Cho sơn vào máy phun sơn, sau đó tiến hành phun trên bề mặt kim loại, điều chỉnh áp lực phun thấp để sơn lớp đầu, sau đó tăng dần áp lực sơn. Lưu ý khi sơn phải đều tay và theo 1 trình tự nhất định, ví dụ bạn sơn lớp đầu từ trái sang phải thì các lớp sơn sau sẽ phải sơn bắt đầu từ trái qua, tránh sơn đè nhiều lần vào 1 vùng trên kim loại; tiêu chuẩn sơn từ 4 – 6 lớp sơn là được.

Bước 5: Sau khi sơn

Sau khi sơn xong, đặt kim loại ở nơi khô ráo, tránh để ngoài trời, những nơi ẩm ướt làm sơn bong tróc; đồng thời cũng tránh những nơi bụi bẩn bám dính lên sơn, mất tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Thời gian hong khô sơn là 4 tiếng đồng hồ.