Loại sơn nào tốt nhất cho kim loại mạ kẽm?

Tác dụng chính của sơn mạ kẽm là: bảo vệ kim loại mạ kẽm trước sự ăn mòn oxy hoá và tạo lớp màu bền đẹp tăng thẩm mỹ cho công trình, vật dụng. Để lựa chọn được sơn mạ kẽm tốt nhất giữa hàng trăm loại sơn như hiện nay, bạn hãy cũng Vietpaint nắm các vấn đề sau đây:

Nên dùng sơn 1 thành phần hay 2 thành phần cho bề mặt kẽm?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng sơn mạ kẽm đó là: sơn mạ kẽm 1 thành phần và sơn mạ kẽm 2 thành phần. Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa 2 dòng sơn này là sơn mạ kẽm 2 thành phần sẽ có thêm chất đóng rắn trong nguyên liệu thực thi, nên sẽ sở hữu một số tính năng nổi trội hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà dòng sơn mạ kẽm 1 thành phần trở nên “lép vế” và không còn được ưa chuộng. Vậy thì, loại sơn nào mới là tốt nhất cho bề mặt kẽm?

Thực ra, sơn 1 thành phần hay 2 thành phần sẽ đều tốt nhất khi mà bạn lựa chọn sơn phù hợp cho công trình, vật liệu của mình. Để lựa chọn được điều này, bạn hãy tìm hiểu rõ một số tính năng cơ bản của 2 dòng sơn đó như sau:

Sơn mạ kẽm 1 thành phần

Sơn trực tiếp lên bề mặt mạ kẽm mà không cần sơn lót. Không cần tới dung môi để pha loãng sơn, tuy nhiên cần phải khuấy đều sơn sau khi mở nắp. Vì không có chất đóng rắn nên có thể thực thi ngay. Thời gian thi công nhanh, thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

Sơn mạ kẽm 2 thành phần

Có thêm chất đóng rắn tạo bề mặt sáng bóng và bảo vệ cho bề mặt kim loại tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, loại sơn này thường được lựa chọn cho những công trình quy mô vừa và lớn.

Sơn mạ kẽm chuyên dụng phải đảm bảo những tiêu chí gì?

So với các vật liệu gỗ, nhựa, bê tông, kim loại nói chung sau khi được xử lý bề mặt thường có đặc điểm là phẳng mịn, trơn bóng. Riêng bề mặt kẽm có đặc điểm này vô cùng rõ rệt. Vì vậy, nếu không phải sơn chuyên dụng cho kim loại mạ kẽm thì rất khó bám dính và dễ bị tróc sơn sau một thời gian ngắn bởi tình trạng oxy hoá.
Ngay cả một số loại sơn cho sắt thép thông thường cũng khó bám trên bề mặt kẽm, nhôm, inox. Do đó, tiêu chí đầu tiên của sơn kẽm chuyên dụng phải là: độ bám dính cao.

– Như sơn mạ kẽm của Vietpaint có khả năng bám dính tốt, sơn trực tiếp lên bề mặt kẽm mà không cần sơn lót.

Sơn mạ kẽm có chức năng chống rỉ là tiêu chí thứ 2. Kẽm là một kim loại có thể bị oxy hoá sau một thời gian tiếp xúc với nước mưa, muối biển, nhiệt độ cao,… Vì vậy, chức năng của sơn mạ kẽm là bảo vệ cho lớp kẽm này, là lớp chống rỉ, chống ăn mòn, bảo vệ cho kim loại bên trong.

Tiêu chí cuối cùng là sơn mạ kẽm đa dạng về màu sắc, làm tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu công trình. Bên cạnh việc tăng cường bảo vệ cho kim loại, thì việc sở hữu những màu sắc hài hoà, hiện đại, bắt kịp xu hướng là điều được rất được người dùng vô cùng quan tâm.

Đáp ứng những tiêu chí trên sơn mạ kẽm của Vietpaint đã làm rất tốt vai trò của mình.

Sơn đắt tiền có phải là sơn mạ kẽm tốt nhất hay không?

Quả thực là với những dòng sơn giá cao sẽ đi kèm với một vài tính năng ưu Việt, nổi trội hơn so với những loại sơn giá bình dân. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải biết rõ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như tính chất của sản phẩm sơn đó có phù hợp với sản phẩm và mục đích sử dụng hay không?

Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vietpaint đã sản xuất ra những sản phẩm sơn ứng dụng cho bề mặt kẽm có mức giá phù hợp mà chất lượng không hề thua kém.